Hà Nội "ế" căn hộ hạng sang, TP HCM khan hàng

.
Căn hộ hạng sang ở Hà Nội ế ẩm
 
Theo Báo cáo thị trường bất động sản quý III của Colliers International, trong quý III, Hà Nội không có căn hộ hạng sang nào được tiêu thụ. Trong khi đó, phân khúc trung cấp bán khoảng 2.000 căn (tỷ lệ 50% tổng giao dịch) còn phân khúc cao cấp khoảng 1.200 căn (khoảng 30%).
 
Báo cáo từ Công ty nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam cũng cho biết không có căn hộ hạng sang nào được bán ra trong quý III.
 
Theo Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam, lượng cung căn hộ hạng sang của quý III gấp 11 lần quý liền trước. Toàn thị trường được tung ra khoảng 1.322 căn, chiếm 14% tổng nguồn cung.
 
Nguồn cung thị trường khá dồi dào nhưng việc hấp thụ lại khiêm tốn. Cả quý chỉ có 90 giao dịch ở phân khúc hạng sang, chiếm 1,5% thị trường. Trong khi đó, phân khúc cao cấp chiếm 12% tỷ trọng với lượng giao dịch 647 căn.
 
 
Lượng giao dịch căn hộ hạng sang ở HN chỉ chiếm 1,5% thị trường
 
Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch Hội Môi giới, cho biết số liệu công bố được tổng hợp từ báo cáo của các sàn và từ quá trình kiểm tra, khảo sát của thành viên thuộc hội này.
 
Ông Đính cũng nói thêm: “Sự chênh lệch trong số liệu của các báo cáo có thể xuất phát từ cách phân loại phân khúc căn hộ và phương thức khảo sát của các đơn vị”. Với phân tích của Hội Môi giới, căn hộ thuộc dòng cao cấp có giá từ 35 triệu đồng/m2 và siêu cao cấp giá từ 50 triệu đồng/m2.
 
TP HCM khan hiếm nguồn cung
 
Báo cáo từ một số công ty nghiên cứu thị trường như Savills, CBRE đều cho thấy TP HCM không có căn hộ hạng sang được chào bán mới trong quý III.
 
Căn hộ hạng sang được định giá ở mức 3.500 USD/m2 trở lên. Với các dự án cũ, toàn thị trường bán được 57 căn, tăng 217% cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, CBRE đánh giá số lượng giao dịch này vẫn chiếm tỷ lệ thấp trên thị trường do nguồn cung hạn chế.
 
 
Lý do thiếu nguồn cung được đại diện CBRE lý giải là thị trường thiếu các khu đất sạch, có vị trí đẹp tại khu vực trung tâm. Đồng thời, TP HCM cũng có chủ trương không cấp phép các dự án đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng ở quận 1 và quận 3 đến năm 2020.
 
Đại diện CBRE đánh giá số căn bán được từ phân khúc hạng sang và cả cao cấp có xu hướng giảm trong thời gian gần đây phản ánh nhu cầu thực tế trên thị trường về tỷ trọng dân số bình dân và trung cấp ngày càng lớn. Đây cũng là tín hiệu tốt cho thị trường cần tính cân bằng và bền vững.
 
Trong quý IV, thị trường dự kiến chào đón 4 dự án căn hộ hạng sang đều tọa lạc ở quận 1, tại các đường Cống Quỳnh, Ngô Văn Năm, Cô Giang và Nguyễn Đình Chiểu.
 
Với lượng lớn nguồn cung này, số căn hộ hạng sang được bán sẽ tăng mạnh về nguồn cung và giá cả. Mức giá mà CBRE đưa ra trên 7.000 USD/m2 với các dự án mới. Điều này cũng góp phần xác lập mặt bằng giá mới cho các căn hộ hạng sang tại khu vực này, ngang với mức giá nhà của Singapore.
 
Lâm Tùng - Thu Thảo

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

Nguồn: www.stockbiz.vn