Chứng khoán Trung Quốc, Hong Kong mất hơn 1%

.
MSCI châu Á Thái Bình Dương không tính Nhật Bản mở phiên hôm nay giảm 0,01% và “lơ lửng” trên đáy 16 tuần.
 
Thị trường Trung Quốc – Hong Kong bị bán mạnh nhất khu vực. Trong đó Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt giảm 1,1% và 0,9%. Hang Seng mất hơn 360 điểm, tương đương giảm 1,4%.
 
Tại Nhật Bản, Nikkei 225 cũng mất gần 190 điểm. Cổ phiếu nặng ký Softbank Group lao dốc hơn 5% sau khi Reuters đưa tin Bộ Tư pháp Mỹ khuyến nghị ngăn chặn thỏa thuận giữa T-Mobile và đối thủ Sprint, công ty con của Softbank.
 
Ngoài ra, Kospi của Hàn Quốc và Straits Times của Singapore cũng lần lượt giảm 0,6% và 0,9%. ASX 200 của Australia mất 30 điểm.
 
Ngày 22/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo với các nhà làm luật rằng ông không có kế hoạch tới Bắc Kinh để đàm phán. Tuy nhiên, ông cho biết Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ vẫn có thể gặp nhau vào cuối tháng 6.
 
“Thị trường đang kỳ vọng sẽ có điều gì đó xảy ra trong Hội nghị Thượng đỉnh G20. Giới đầu tư vẫn hy vọng (Mỹ và Trung Quốc) sẽ đạt được thỏa thuận dù đó chưa chắc là một thỏa thuận thiện chí”, ông Steven Englander, trưởng phòng nghiên cứu ngoại hối toàn cầu tại Standard Chartered.
 
Trong khi đó, Cục dự trữ Liên bang Mỹ công bố biên bản họp tháng 5 cho thấy các nhà hoạch định chính sách sẽ kiên nhẫn và không thay đổi lãi suất trong một khoảng thời gian. Cơ hội giảm lãi suất ngày càng ít vì các quan chức nhận thấy tình trang lạm phát yếu chỉ là tạm thời.
 
Cùng ngày, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng đưa tỷ giá cố định hàng ngày đối với nhân dân tệ ở mức cao hơn dự đoán của thị trường. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp cơ quan này ấn định tỷ giá của nhân dân tệ nhằm ổn định nội tệ trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang.
 
“Đối với Trung Quốc, rủi ro lớn hiện nay là tác động cộng hưởng từ việc bị hạn chế đầu tư và bị kiểm soát xuất khẩu. Chính sách thuế của Mỹ sẽ khiến chuỗi cung ứng bị đảo lộn và hoạt động đầu tư sản xuất bị suy yếu, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ”, công ty xếp hạng tín nhiệm S&P cảnh báo
 
Minh Lan/ Theo CNBC Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Nguồn: www.stockbiz.vn