Vĩnh Phúc thu hút đầu tư: Vì sự phát triển của tỉnh và lợi ích doanh nghiệp

.
Nâng cao hiệu quả vốn FDI: Muốn có vũ điệu Tango, đừng quên “nhạc”
Không gian cải cách còn rất lớn
Đà Nẵng đẩy mạnh thu hút đầu tư

Trong những năm gần đây, tỉnh Vĩnh Phúc đang được khá nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, trong đó có nhiều tập đoàn, DN lớn như Honda, Yamaha...

Theo ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, với phương châm “các nhà đầu tư ở Vĩnh Phúc là công dân của Vĩnh Phúc”, “thành công của DN chính là thành công của tỉnh”, những chính sách thu hút đầu tư đã được Vĩnh Phúc xây dựng nhằm tạo điều kiện tốt nhất để DN đến đầu tư sản xuất và kinh doanh có hiệu quả.

Tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư

Theo đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các cấp thực hiện đồng bộ các giải pháp về cải cách các thủ tục hành chính, tiếp cận quỹ đất sạch, các thủ tục hải quan, thuế..., tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư và phát triển DN; coi DN là đối tượng để phục vụ, luôn nỗ lực thực hiện các giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh như đẩy mạnh công tác quy hoạch và chuẩn bị đầu tư; tập trung giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hạ tầng thiết yếu; đào tạo nguồn nhân lực; phát triển khu đô thị, dịch vụ và đặc biệt chú trọng cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo công khai minh bạch theo cơ chế “một cửa liên thông”, rút ngắn thời gian giải quyết từ 1/3 đến một nửa theo quy định. Đồng thời, tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư, làm việc với nhiều đoàn công tác của các tổ chức, DN lớn trong và ngoài nước.

Dự kiến trong tháng 6/2019, lãnh đạo tỉnh sẽ tổ chức chương trình xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm tìm kiếm cơ hội kết nối, kêu gọi các DN từ 2 quốc gia này đầu tư vào Vĩnh Phúc.

Với các chính sách hiện nay, số dự án đầu tư trực tiếp trên địa bàn tỉnh trong quý I/2019 tiếp tục tăng, đặc biệt, thu hút vốn trong nước đã vượt kế hoạch. Tỉnh đã chấp thuận chủ trương, cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 27 dự án, trong đó có 19 dự án FDI với tổng số vốn đầu tư đăng ký mới hơn 87 triệu USD và 8 dự án DDI với tổng số vốn đầu tư đăng ký mới 5.000 tỷ đồng.

Nhiều tập đoàn, công ty đa quốc gia lớn đã thành công tại Vĩnh Phúc như: Toyota, Honda, (Nhật Bản), Piaggio (Italia), De Hus (Hà Lan), Daewoo, Patron Vina, Heasung Vina, Bangjoo, Cammsys (Hàn Quốc), Prime Group (Thái Lan)…; hay các tập đoàn, công ty lớn trong nước như: Tập đoàn VinGroup, SunGroup, FLC, Công ty Hồng Hạc Đại Lải, Lạc Hồng, Sông Hồng Thủ đô, Thép Việt Đức...

Ông Nguyễn Văn Trì cho rằng, trong những năm qua Vĩnh Phúc đã và đang có bước tiến nhanh và đạt được nhiều thành tựu to lớn về phát triển kinh tế. Hiện nay Vĩnh Phúc đang nỗ lực phấn đấu cơ bản hoàn thành hạ tầng khung đô thị, tiến tới trở thành thành phố Vĩnh Phúc. Theo đó, tỉnh đang quyết tâm phát huy tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển, đặc biệt là phát triển DN. Vĩnh Phúc đang mời gọi các nhà đầu tư vào các KCN, các dự án nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp cơ khí ô tô, xe máy; công nghiệp điện tử, viễn thông, dịch vụ kho vận logistics…

Có thể thấy, hiện các nhà đầu tư tại Vĩnh Phúc đang được hưởng nhiều ưu đãi để phát triển. Đại diện Công ty Toyota Việt Nam cho biết, tỉnh Vĩnh Phúc đã có chính sách hỗ trợ mạnh mẽ các DN trên địa bàn tỉnh nói chung, cho Toyota  nói riêng trong suốt quá trình sản xuất kinh doanh như xây dựng hạ tầng cơ bản, đảm bảo an ninh trật tự, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc… Điều này đảm bảo cho DN có sự phát triển ổn định, lâu dài.

Ông Toru Kinoshita, Tổng Giám đốc Công ty Toyota Việt Nam (TMV) cho biết, sau 24 năm có mặt tại Vĩnh Phúc, với công nghệ, nhà xưởng hiện đại, TMV đã nâng cao hiệu suất sản xuất, lắp ráp từ bình quân 2 xe/ngày lên 205 xe/ngày, tương đương 54.000 xe/năm. Mới đây, ngày 6/6/2019 công ty đã xuất xưởng chiếc xe thứ 500.000 và chào đón sự trở lại sản xuất của mẫu xe Fotuner.

Phát biểu tại buổi lễ xuất xưởng chiếc xe thứ 500.000, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì khẳng định, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của các DN phát triển, trong đó có Toyota Việt Nam.

Theo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Việt Nam đang và sẽ là thành viên của nhiều Hiệp định thương mại quan trọng, kỳ vọng thu hút nhiều dự án FDI. Bởi vậy trong quý III và IV/2019, Vĩnh Phúc tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, thực hiện thu hút đầu tư theo quy hoạch và tạo nhiều ưu đãi cho DN, hướng tới sự phát triển lớn mạnh của địa phương.

Nguồn: thoibaonganhang.vn