NHNN giao các ngân hàng kịp cân đối vốn cho vay xuất khẩu gạo

.

Ngày 1/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản số 7378 yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) thực hiện Nghị định số 107 ngày 15/8/2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo.

Các TCTD được yêu cầu chủ động cân đối nguồn vốn để cho vay kịp thời các nhu cầu vốn quy định tại khoản 5 điều 22 Nghị định 107, đảm bảo phù hợp với quy định về cho vay của TCTD đối với khách hàng và chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn.

Cũng tại Nghị định số 107, Chính phủ giao bộ, ngành liên quan dựa trên tính toán giá thành sản xuất lúa công bố giá thóc định hướng ngay từ đầu vụ để làm cơ sở áp dụng các biện pháp bình ổn giá thóc, gạo hàng hóa trên thị trường, đảm bảo mức lợi nhuận bình quân cho người trồng lúa.

Văn bản chỉ đạo của NHNN yêu cầu với trường hợp giá thóc, gạo hàng hóa giảm quá thấp bất hợp lý, không phù hợp với giá thóc, các ngân hàng áp dụng biện pháp cụ thể để điều tiết thị trường, góp phần hạn chế thiệt hại cho người sản xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của NHNN trong từng thời kỳ.

Theo báo cáo thống kê của Bộ NN&PTNN, lũy kế 9 tháng đầu năm, khối lượng xuất khẩu gạo ước đạt gần 5 triệu tấn và 2,5 tỷ USD, tăng 8,5% về khối lượng và tăng 23,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017. Giá gạo xuất khẩu bình quân 8 tháng đầu năm 2018 đạt 504 USD/tấn, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm 2017.

Hiện thị trường xuất khẩu gạo số 1 của Việt Nam là Trung Quốc, chiếm 23,2% thị phần trong 8 tháng đầu năm. Bộ NN & PTNNT cũng dự báo thị trường lúa gạo trong nước sẽ khởi sắc trong quý IV/2018 do nhu cầu nhập khẩu gạo của các nước như Philippines, Indonesia tăng để bù đắp sản lượng thiệt hại do thiên tai và nhu cầu tiêu thụ thường tăng vào các tháng cuối năm.

Nguồn: ndh.vn