Chứng khoán ngày 26/3 qua "lăng kính" kỹ thuật

.
Vùng hỗ trợ 945-955 điểm được kỳ vọng sẽ tạo bệ đỡ đối với thị trường
 
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
 
Cây nến đỏ kèm theo khoảng trống giảm giá hình thành trong phiên giao dịch hôm nay cho thấy dư địa giảm điểm của thị trường có thể sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn đang duy trì trạng thái tiêu cực tuy nhiên một số chỉ báo có độ nhạy cao như STO đã bắt đầu giảm về gần vùng quá bán. Điều này cho thấy thị trường có thể sẽ sớm xuất hiện các phiên hồi phục mang tính kỹ thuật trong những phiên tiếp theo. Vùng hỗ trợ 945-955 điểm được kỳ vọng sẽ tạo bệ đỡ đối với thị trường ở thời điểm hiện tại. BVSC cũng kỳ vọng, thị trường sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại khi tiếp cận vùng hỗ trợ này. Nếu vùng hỗ trợ này bị xuyên thủng thì kịch bản chỉ số giảm sâu về vùng 910-920 điểm cần phải được tính đến.
 
Hồi phục kỹ thuật
 
(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)
 
VN-Index giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số hiện lùi về gần mốc 970 điểm, khối lượng khớp lệnh tăng nhẹ so với phiên trước đó nhưng vẫn ở dưới mức trung bình 20 phiên với 178 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 990 điểm (MA20).Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 955 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 955 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 26/3, VN-Index có thể sẽ hồi phục kỹ thuật với mục tiêu gần nhất là ngưỡng kháng cự 980 điểm, hỗ trợ gần nhất tại 960 điểm.
 
HNX-Index giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số rơi về gần mốc 106 điểm, khối lượng khớp lệnh tăng so với phiên trước đó nhưng vẫn ở dưới mức trung bình 20 phiên với 42 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 108,5 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 105,5 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index hiện vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 107 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo, HNX-Index có thể sẽ hồi phục kỹ thuật với mục tiêu là ngưỡng kháng cự 107 điểm (MA200).
 
Xu hướng giảm đã hình thành và đang phát triển trên cả hai chỉ số
 
(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)
 
Phiên giảm sâu khiến VN-Index tạo một “gap giảm điểm”, cho thấy tâm lý có phần hoảng loạn của bên bán. Đồ thị nến cho thấy có sự phục hồi nhẹ từ vùng hỗ trợ ngắn hạn (tương đương đáy cũ). Có thể sẽ tiếp tục xuất hiện những phiên “bulltrap” để “lấp Gap”, và đó thường là cơ hội để nhà đầu tư giảm tỷ trọng cổ phiếu. Ngưỡng 981 điểm đã trở thành kháng cự của VNIndex. Các đường trung bình ngắn ngày (26 và 45) đã bị xuyên thủng một các không mấy khó khăn. VN-Index có thể sẽ được hỗ trợ mạnh hơn bởi các đường trung bình dài ngày (100 và 200 ngày), tương ứng vùng 95x và 93x. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI cho thấy mức độ tiêu cực vẫn đang gia tăng.
 
HNX-Index đã không thể giữ được hỗ trợ ngắn hạn 108 điểm. Chỉ số này đã cắt xuống trở lại các đường MA(26), MA(45) và đặc biệt là MA(200) điểm. Xu hướng tăng trước đó vốn dĩ không mạnh, và đã dễ dàng bị bẻ gãy. Các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của HNX-Index là 105 và 103.6 (tương ứng Fibonacci Retracement 50% và 61.8%). Các chỉ báo kỹ thuật đều cho tín hiệu tiêu cực.
 
Xu hướng giảm đã hình thành và đang phát triển trên cả hai chỉ số. Các nhịp tăng điểm với thanh khoản thấp sẽ là cơ hội để nhà đầu tư giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.
 
Xuất hiện một phiên phục hồi
 
(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)
 
Các chỉ số chứng khoán đồng loạt giảm điểm mạnh và chạm và có sự hồi phục nhất định tại các khu vực hỗ trợ kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn. Nếu như mức đáy gần nhất tại 965 điểm đã thúc đẩy lực cầu giá thấp cho VN-Index thì những yếu tố hỗ trợ cho VN30, HNX-Index, VNMidcap lại là các đường trung bình động MA50 ngày đang nằm lần lượt tại 893 điểm, 106 điểm và 976 điểm. Điểm đóng cửa của các chỉ số này đều gần với mức thấp nhất trong ngày, cho thấy bên bán vẫn chiếm ưu thế hơn khi kết thúc phiên giao dịch.
 
Tín hiệu kỹ thuật duy trì ở mức Tiêu cực đối với tất cả các chỉ số, ngoại trừ VNSmall cap đang có tín hiệu Trung tính. Trong khi đó, HNX-Index đã có sự thay đổi tín hiệu kỹ thuật Trung hạn từ Tích cực xuống Trung tính, tương tự như tín hiệu của VN30. Những VN-Index, VNMidcap và VNSmallcap tạm thời vẫn nằm trong “Bull market”.
 
Dự báo trong phiên ngày mai, các ngưỡng hỗ trợ mạnh có thể giúp thị trường xuất hiện một phiên phục hồi để kiểm định lại các khu cực kháng cự 985-990 điểm của VN-Index, 900-905 điểm của VN30 hay 107,5 điểm của HNX-Index. Tuy vậy, VCSC chưa chắc chắn về khả năng tạo đáy của thị trường tại khu vực này, do đó, vẫn duy trì khuyến nghị duy trì một tỷ trọng cổ phiếu thấp để quan sát đối với các nhà đầu tư ngắn hạn.
 
Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
 
Bình An Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Nguồn: www.stockbiz.vn