Từ ngày 1/5: Trung Quốc "siết" chặt quy định nhập khẩu rau quả

.

Đó là một trong những nội dung vừa được Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản gửi Cục Bảo vệ thực vật và Hiệp hội rau quả Việt Nam về thời hạn áp dụng quản lý truy xuất nguồn gốc trái cây nhập khẩu của Trung Quốc.

Cụ thể, hải quan Trung Quốc sẽ bổ sung một số quy định với các loại trái cây nhập từ Việt Nam sang như: không cho phép dưa hấu lót rơm thông quan, yêu cầu dùng xốp lưới hoặc chất liệu không có sinh vật gây hại để bọc trái quả.

Đối với quả mít, quy định mới của hải quan Trung Quốc yêu cầu dùng giấy dai kraft để bọc hoặc dùng bao bì là thùng giấy có in thông tin truy xuất nguồn gốc. Quả chuối thì yêu cầu bao bì là thùng giấy hoặc túi nhựa để bọc.

Ảnh minh họa

Trái cây xuất khẩu sang Trung Quốc, doanh nghiệp phải chủ động lựa chọn bao bì thùng giấy hoặc tem nhãn dán lên trái cây (như quả dưa hấu). Thông tin truy xuất nguồn gốc trên mã tem và có thể dán lên trái dưa hấu hoặc đưa vào đóng trong thùng giấy có thông tin truy xuất rõ ràng.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và PTNT), giá trị xuất khẩu rau quả của cả nước trong tháng 3 ước đạt 294 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 3 tháng đầu năm 2019 ước đạt 879 triệu USD, giảm 9,3% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong khi đó, ước giá trị nhập khẩu mặt hàng rau quả tháng 3 đạt 113 triệu USD, đưa tổng giá trị mặt hàng rau quả nhập khẩu 3 tháng đầu năm 2019 đạt 394 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, mặt hàng rau ước đạt 90 triệu USD, tăng 10% và mặt hàng quả đạt 296 triệu USD, tăng 18,2%.

Các doanh nghiệp kỳ vọng, sự ấm lên của thị trường Trung Quốc từ tháng 3/2019 sẽ đưa xuất khẩu rau quả vào quỹ đạo tăng trưởng như những năm trước đây.

Mới đây, Công ty CP Sản xuất, chế biến và phân phối nông nghiệp THADI (thuộc Tập đoàn THACO) được thành lập và xuất khẩu thành công lô hàng chuối đầu tiên sang Thanh Đảo (Trung Quốc) với trị giá hơn nửa triệu USD.

Thiên Trường

Nguồn: thuonghieucongluan.com.vn