Dự án bất động sản nghìn tỷ đồng tại Bình Dương bị cấm giao dịch

.
Chưa đủ điều kiện pháp lý, dự án nghìn tỷ vẫn mở bán

Dự án Central Residence Bình Dương nằm bên đường 30/4 phường Chánh Nghĩa (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) được chủ đầu tư cho biết trên các kênh chào bán là một "siêu dựa án" có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Tọa lạc trên khu đất vàng của tỉnh Bình Dương, dự án được quy hoạch thiết kế nhà phố hiện đại, đẳng cấp quốc tế.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Tiền phong, khu đất thực hiện dự án vẫn là bãi đất trống, đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng. Thế nhưng, đơn vị phân phối đã rầm rộ mở bán dự án, nhận tiền cọc 200 triệu đồng mỗi căn hộ và 50 triệu đồng đối với nền đất. Nhân viên bán đất cho biết, chủ đầu tư dự án Central Residence Bình Dương là Công ty Nhật Bản Jutaku Juryo Loan.

dự án rao bán trong khi chưa đủ điều kiện pháp lý
Đơn vị phân phối đang rao bán trái pháp luật dự án Central Residence Bình Dương. 

Nhân viên phòng giao dịch dự án tên N.T.H cho hay, Central Residence Bình Dương được thiết kế theo phong cách Nhật Bản hiện đại, đẳng cấp. Chủ đầu tư là doanh nghiệp đến từ Nhật Bản nên tính pháp lý của dự án rất rõ ràng. Theo nhân viên này: "Ở Bình Dương rất hiếm có một dự án nằm ở vị trí đẹp như thế này. Anh (PV) mua đi, nếu không ở bán lại cũng lời khủng".

Trong khi đó, chủ đầu tư dự án cho biết, quy mô của Central Residence Bình Dương là 19 ha, được triển khai thực hiện tại nhiều khu khác nhau gồm trên 400 biệt thự, nhà phố, 200 căn hộ chung cư và đất nền. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

Dự án Central Residence Bình Dương
Dự án Central Residence Bình Dương mới chỉ là bãi đất trống.

Phóng viên lần theo địa chỉ được chủ đầu tư cho biết trên các kênh quảng cáo nhưng đều không tìm thấy trụ sở của Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Thành Nguyên và Công ty Nhật Bản Jutaku Juryo Loan.

Cấm giao dịch bất động sản tại dự án hơn nghìn tỷ đồng

Phóng viên sau khi khảo sát dự án đã trao đổi với lãnh đạo phường Chánh Nghĩa về công trình này. Chủ tịch UBND phường Chánh Nghĩa, bà Bùi Thị Kim Xuân cho biết, tất cả giao dịch liên quan tới chuyển nhượng bất động sản tại Central Residence Bình Dương đều chưa được phép bởi dự án chưa đền bù giải phóng mặt bằng, chua đủ cơ sở pháp lý mở bán.

cấm giao dịch bất động sản tại dự án hơn nghìn tỷ đồng
Dự án hơn nghìn tỷ đồng tại Bình Dương chưa hoàn thành nghĩa vụ bồi thường giải phóng mặt bằng.

Bà Xuân cho biết thêm: "Nhiều người dân đến gặp tôi hỏi về pháp lý của dự án. Tôi nói với người dân không được mua tại dự án Central Residence Bình Dương bởi nhiều vấn đề bất cập phía chủ đầu tư chưa giải quyết. Phía phường đã làm việc với chủ đầu tư và đề nghị không được giao dịch bất động sản".

Theo đại diện Sở TN&MT tỉnh Bình Dương, chủ đầu tư dự án nói trên không phải là Công ty Nhật Bản Jutaku Juryo Loan mà là của Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Thành Nguyên. Đồng thời, tên dự án đăng ký là Khu dân cư Võ Minh Đức chứ không phải là Central Residence Bình Dương.

Vị đại diện cho hay, thông qua Quyết định số 374/QĐ-UBND, UBND tỉnh Bình Dương đã phê duyệt dự án Khu dân cư Võ Minh Đức. Tính lũy kế tới nay, UBND tỉnh đã giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thực hiện dự án với tổng diện tích 9,39 ha thay vì 19 ha như quảng cáo.

Cũng theo lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bình Dương, chỉ đầu tư dự án mới bồi thường được 4,82 ha trong tổng diện tích 9,39 ha. Do người dân không đồng ý nên 5,57 ha còn lại chưa được bồi thường. Giao dịch bất động sản tại dự án này vì thế chưa đủ điều kiện để thực hiện.

Nguồn: dothi.net