Bộ Tư pháp Mỹ điều tra rửa tiền 200 tỷ USD tại ngân hàng lớn nhất Đan Mạch

.
Bộ Tư pháp Mỹ đã mở một cuộc điều tra ngân hàng lớn nhất Đan Mạch Danske Bank về hành vi rửa tiền liên quan các giao dịch tổng cộng hơn 200 tỷ USD qua chi nhánh của ngân hàng này tại Estonia.

Bộ Tư pháp Mỹ đã mở một cuộc điều tra ngân hàng lớn nhất Đan Mạch Danske Bank. Ảnh: reuters

Trong thông báo ngày 4-10, Danske Bank cho biết đã nhận được yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ về việc cung cấp thông tin phục vụ cuộc điều tra hoạt động của chi nhánh ngân hàng này tại Estonia. Giám đốc điều hành tạm thời của Danske Bank, Jesper Nielsen khẳng định, ngân hàng đang nỗ lực hợp tác với các cuộc điều tra của giới chức trách.

Trước đó, ngày 24-9, Ủy ban châu Âu (EC) cũng thông báo, đã yêu cầu Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA) mở cuộc điều tra vụ bê bối trên.

Vụ bê bối bùng phát từ năm ngoái, sau khi Danske Bank thông báo phát hiện nhiều giao dịch nghi là rửa tiền qua chi nhánh của ngân hàng này ở Estonia. Theo điều tra của một công ty luật, trong giai đoạn từ năm 2007 đến 2015, hơn 1.500 tỷ kroner (tương đương 200 tỷ euro) đã được giao dịch qua chi nhánh Danske Bank tại Estonia. Trong số các tài khoản bị điều tra, có khoảng 6.200 tài khoản có dấu hiệu khả nghi và đã vào "tầm ngắm" của giới chức trách. Danske Bank đã tiến hành điều tra nội bộ, song không xác định được chính xác lượng tiền phi pháp giao dịch qua chi nhánh này.

Tháng 8 vừa qua, văn phòng công tố nhà nước Đan Mạch thông báo đang điều tra Danske Bank về vụ việc này. Vụ việc đã khiến giám đốc điều hành của ngân hàng phải từ chức hồi tuần trước.
Vợ cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đối mặt với 17 tội danh
Vợ cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đối mặt với 17 tội danh
(HNMO) – Ngày 4-10, theo cáo trạng do các công tố viên đọc tại Tòa án Kuala Lumpur, bà Rosmah Mansor, vợ cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak phải đối mặt với 17 tội danh, trong đó bao gồm tội rửa tiền và trốn thuế. 
Theo Lan Phương (TTXVN)
  • Chia sẻ:
  • Tweet
Từ khoá
rửa tiền Đan Mạch Danske Bank Mỹ
Nguồn: hanoimoi.com.vn